Pages

Monday, July 16, 2012

How to Make Homemade Yogurt - วิธีทำโยเกิร์ตทานเองที่บ้าน

มีปัญหามั้ยว่า โยเกิร์ตที่ซื้อตามร้านนั้นมันหวานซะเหลือเกิน แล้วก็กระปุกเล็ก ทานประจำก็สร้างขยะเยอะเหลือเกิน อย่ากระนั้นเลย เรามาทำโยเกิร์ตทานเองที่บ้านดีกว่านะคะ



ส่วนผสม
  • นมจืด 1/2 แกลลอน (ถ้าเมืองไทยคงเป็นลิตร ก็ประมาณ 2 ลิตร) -- สามารถใช้แบบพร่องหรือไม่พร่องไขมันก็ได้ตามชอบ 
  • โยเกิร์ตรสจืดธรรมดา 1 ถ้วย (8 ออนซ์)  หาแบบที่มีเชื้อแอคทีฟอยู่ไว้ใช้เป็นหัวเชื้อ อย่าเอาที่มีรสหวาน ส่วนตัวเองหาไม่ได้เลยใช้กรีกโยเกิร์ตทำ อันนี้ต้องซื้อใช้แค่ครั้งแรก ครั้งต่อๆ ไปก็เก็บที่เราทำไว้เป็นหัวเชื้อต่อไปนะคะ

วิธีทำ 

1. นำนมใส่หม้อก้นหนาๆ (เพื่อไม่ให้นมไหม้ติดก้นหม้อ) ตั้งไฟแรงปานกลาง คอยระวัง และคนเป็นระยะๆ
 
พอนมเิริ่มเดือดเป็นฟองนิดๆ  (ถ้ามีเทอร์โมมิเตอร์ทำขนมลองวัดดู อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 85-90 องศาเซลเซียส / 185-195 องศาฟาเรนไฮท์) ยกลง

2. เอาหม้อนมลงแช่ในหม้ออีกใบที่ใส่น้ำเย็นไว้ จะได้ช่วยให้นมอุ่นเร็วขึ้น


3. ขณะที่รอให้นมอุ่น เอาโยเกิร์ตออกมาจากตู้เย็น ตั้งทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้อง ให้เชื้อในโยเกิร์ตปรับตัว หรือจะนำไปวางบนฝาหม้อให้พออุ่นๆก็ได้


4.  ขณะเดียวกันก็นำขวดและฝาขวดที่จะใส่โยเกิร์ตไปฆ่าเชื้อโดยการต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที



5.  กลับไปเช็คนม พอนมอุ่นพอใช้นิ้วแตะได้ไม่ร้อน (หรือที่ประมาณอุณหภูิมิ 48 องศาซี / 120 องศาฟาเรนไฮท์


6.  เทโยเกิร์ตหัวเชื้อลงไป คนให้เข้ากัน



 7.  ใช้คีมจับขวดที่ฆ่าเชื้อในน้ำร้อนออกมาวางที่โต๊ะ ค่อยๆ เทนมที่ผสมหัวเชื้อลงไป ช้อนฟองที่ผิวหน้านมทิ้ง เนื้อโยเกิ์รตจะได้ออกมาสวย


แบบนี้



8.  ปิดฝาแล้วนำไปวางไว้ที่ๆ ภาชนะจะไม่กระเทือน และไม่มีลมพัด ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง โยเกิร์ตก็เริ่มแข็งตัวแล้ว แต่ถ้าอยากให้เปรี้ยวขึ้นจะทิ้งไว้นานกว่านั้นก็ได้นะคะ แต่ตัวเองชอบรสครีมๆ 3-4 ชั่วโมงก็พอแล้ว นำเข้าตู้เย็น  เห็นตามสูตรนี้เค้าว่าเก็บได้นานเป็นเดือน แต่ว่าตัวเองก็ทานหมดภายในหนึ่งสัปดาห์น่ะค่ะ คิดว่า หนึ่งสัปดาห์น่าจะปลอดภัยกว่านะคะ

หมายเหตุ: สมัยก่อนที่จะมาเจอวิธีทำแบบที่ทิ้งไว้แค่ 3-4 ชั่วโมงนี้ ตัวเองทิ้งไว้ในหม้อเลยข้ามคืน 8-12 ชั่วโมง ซึ่งถ้าหาในเน็ทก็จะเห็นว่ามีคนแนะให้ทำอย่างนั้น ตัวเองก็ทำอย่างนั้นมาตั้งแต่อยู่เมืองไทย ไม่มีปัญหาอะไรแต่เนื้อโยเกิร์ตไม่ค่อยแน่น น้ำเยอะ แล้วพอแนะให้เพื่อนคนนึงทำวิธีที่วางไว้ 12 ชั่วโมงนี่เค้าทำแล้วไม่ขึ้นน่ะค่ะ เลยไปเจอวิธีแบบเอาลงไปแช่น้ำเย็นให้อุ่นลงเร็วขึ้นแล้ววางทิ้งแค่ไม่นานมาก รู้สึกว่าโยเกิร์ตเนื้อเนียนแน่นดี น้ำไม่เยอะเลยค่ะ) ดังนั้นขอแนะนำวิธีนี้ดีกว่า


เวลาทานเสริฟกับผลไม้สด หรือใ่ส่แยมผลไม้ก็ได้ค่ะ



อันนี้เสริฟกับแยมแครนแบรี่ที่ทำเอง ไม่หวานมาก ส่วนถ้าต้องการทำกรีกโยเกิร์ต ก็ไปทำต่อตรงนี้เลยค่ะ วิธีทำโยเกิร์ตทานเองที่บ้าน (ภาค 2) - กรีกโยเกิร์ต & โยเกิร์ตชีส


วิธีทำดัดแปลงจาก สูตรของ The Frugal Girl

8 comments:

  1. น่ารับประทาน และถ่ายรูปสวยมากค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ขอบคุณคุณ Chananarama9 มากเลยค่ะ นี่เพิ่งเข้ามาเห็นคอมเม้นท์ ต้องขอโทษที่ตอบช้านะคะ ^^

      Delete
  2. ขอบคุณมากเลยค่ะ เบื่อซื้อกิน เพราะรสหวานเหมือนกันทุกยี่ห้อ

    ReplyDelete
    Replies
    1. จริงด้วยค่ะ แถมแบบรสจืด ก็เปรี้ยวและมีแป้งๆ มากเกิน เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยซื้อทานแล้วเหมือนกันค่ะ :-)

      Delete
  3. ขอบคุณมากคะ จะลองทำดูน่าลองมากเลย

    ReplyDelete
    Replies
    1. ยินดีค่ะ :-) ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ:-)

      Delete
  4. เป็นวิธีที่สะดวกมาก ทำไมเพิ่งมาอ่านเจอะนะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ยินดีเลยค่ะ ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ :D

      Delete