มีปัญหามั้ยว่า โยเกิร์ตที่ซื้อตามร้านนั้นมันหวานซะเหลือเกิน
แล้วก็กระปุกเล็ก ทานประจำก็สร้างขยะเยอะเหลือเกิน อย่ากระนั้นเลย
เรามาทำโยเกิร์ตทานเองที่บ้านดีกว่านะคะ
ส่วนผสม
- นมจืด 1/2 แกลลอน (ถ้าเมืองไทยคงเป็นลิตร ก็ประมาณ 2 ลิตร) -- สามารถใช้แบบพร่องหรือไม่พร่องไขมันก็ได้ตามชอบ
- โยเกิร์ตรสจืดธรรมดา 1 ถ้วย (8 ออนซ์) หาแบบที่มีเชื้อแอคทีฟอยู่ไว้ใช้เป็นหัวเชื้อ อย่าเอาที่มีรสหวาน ส่วนตัวเองหาไม่ได้เลยใช้กรีกโยเกิร์ตทำ อันนี้ต้องซื้อใช้แค่ครั้งแรก ครั้งต่อๆ ไปก็เก็บที่เราทำไว้เป็นหัวเชื้อต่อไปนะคะ
วิธีทำ
1. นำนมใส่หม้อก้นหนาๆ (เพื่อไม่ให้นมไหม้ติดก้นหม้อ) ตั้งไฟแรงปานกลาง คอยระวัง และคนเป็นระยะๆ
2. เอาหม้อนมลงแช่ในหม้ออีกใบที่ใส่น้ำเย็นไว้ จะได้ช่วยให้นมอุ่นเร็วขึ้น
4. ขณะเดียวกันก็นำขวดและฝาขวดที่จะใส่โยเกิร์ตไปฆ่าเชื้อโดยการต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาที
5. กลับไปเช็คนม พอนมอุ่นพอใช้นิ้วแตะได้ไม่ร้อน (หรือที่ประมาณอุณหภูิมิ 48 องศาซี / 120 องศาฟาเรนไฮท์
6. เทโยเกิร์ตหัวเชื้อลงไป คนให้เข้ากัน
7. ใช้คีมจับขวดที่ฆ่าเชื้อในน้ำร้อนออกมาวางที่โต๊ะ ค่อยๆ เทนมที่ผสมหัวเชื้อลงไป ช้อนฟองที่ผิวหน้านมทิ้ง เนื้อโยเกิ์รตจะได้ออกมาสวย
แบบนี้
8. ปิดฝาแล้วนำไปวางไว้ที่ๆ ภาชนะจะไม่กระเทือน และไม่มีลมพัด ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง โยเกิร์ตก็เริ่มแข็งตัวแล้ว แต่ถ้าอยากให้เปรี้ยวขึ้นจะทิ้งไว้นานกว่านั้นก็ได้นะคะ แต่ตัวเองชอบรสครีมๆ 3-4 ชั่วโมงก็พอแล้ว นำเข้าตู้เย็น เห็นตามสูตรนี้เค้าว่าเก็บได้นานเป็นเดือน แต่ว่าตัวเองก็ทานหมดภายในหนึ่งสัปดาห์น่ะค่ะ คิดว่า หนึ่งสัปดาห์น่าจะปลอดภัยกว่านะคะ
หมายเหตุ: สมัยก่อนที่จะมาเจอวิธีทำแบบที่ทิ้งไว้แค่ 3-4 ชั่วโมงนี้ ตัวเองทิ้งไว้ในหม้อเลยข้ามคืน 8-12 ชั่วโมง ซึ่งถ้าหาในเน็ทก็จะเห็นว่ามีคนแนะให้ทำอย่างนั้น ตัวเองก็ทำอย่างนั้นมาตั้งแต่อยู่เมืองไทย ไม่มีปัญหาอะไรแต่เนื้อโยเกิร์ตไม่ค่อยแน่น น้ำเยอะ แล้วพอแนะให้เพื่อนคนนึงทำวิธีที่วางไว้ 12 ชั่วโมงนี่เค้าทำแล้วไม่ขึ้นน่ะค่ะ เลยไปเจอวิธีแบบเอาลงไปแช่น้ำเย็นให้อุ่นลงเร็วขึ้นแล้ววางทิ้งแค่ไม่นานมาก รู้สึกว่าโยเกิร์ตเนื้อเนียนแน่นดี น้ำไม่เยอะเลยค่ะ) ดังนั้นขอแนะนำวิธีนี้ดีกว่า
อันนี้เสริฟกับแยมแครนแบรี่ที่ทำเอง ไม่หวานมาก ส่วนถ้าต้องการทำกรีกโยเกิร์ต ก็ไปทำต่อตรงนี้เลยค่ะ วิธีทำโยเกิร์ตทานเองที่บ้าน (ภาค 2) - กรีกโยเกิร์ต & โยเกิร์ตชีส
วิธีทำดัดแปลงจาก สูตรของ The Frugal Girl
น่ารับประทาน และถ่ายรูปสวยมากค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณคุณ Chananarama9 มากเลยค่ะ นี่เพิ่งเข้ามาเห็นคอมเม้นท์ ต้องขอโทษที่ตอบช้านะคะ ^^
Deleteขอบคุณมากเลยค่ะ เบื่อซื้อกิน เพราะรสหวานเหมือนกันทุกยี่ห้อ
ReplyDeleteจริงด้วยค่ะ แถมแบบรสจืด ก็เปรี้ยวและมีแป้งๆ มากเกิน เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยซื้อทานแล้วเหมือนกันค่ะ :-)
Deleteขอบคุณมากคะ จะลองทำดูน่าลองมากเลย
ReplyDeleteยินดีค่ะ :-) ขอบคุณที่แวะมาอ่านค่ะ:-)
Deleteเป็นวิธีที่สะดวกมาก ทำไมเพิ่งมาอ่านเจอะนะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteยินดีเลยค่ะ ขอบคุณที่แวะมาอ่านนะคะ :D
Delete