เวลาทำขนม ต้องใช้วนิลลาเยอะ แล้วที่ซื้อเค้าเราก็ไม่รู้ว่าใช้กลิ่นแท้หรือกลิ่นปลอม หรือใส่อะไรกันแน่นะคะ อย่ากระนั้นเลย มาทำใช้เองกันเถอะค่ะ ง่ายๆ ไม่ยากเลย
ส่วนผสม
ฝักวนิลลา 3-4 ฝัก ต่อ ขวดขนาด 8 ออนซ์ **
เหล้าว้อดก้า
ขวดแก้วสีเข้ม พร้อมฝาปิด ไม่มี ก็ใช้ขวดใสได้ค่ะ
ฝักวนิลลา |
วิธีทำ
- ใช้มีดคมๆ ค่อยกรีดฝักวนิลลาให้แยกออกจากกัน แล้วหั่นครึ่งฝัก เพื่อให้ใส่ในขวดได้พอดี
- ใส่ฝักวนิลลา ซัก 6-8 ชิ้นในแต่ละขวด ถ้าเมล็ดวนิลลา ติดมีด ก็เอาขูดๆ ลงไปในขวดด้วยนะคะ เสียดาย หอม เทว้อดก้าจนท่วมฝักวนิลลา ปิดฝา
- แล้วเอาไว้ในตู้ที่มืดและเย็น เราต้องทิ้งไว้ 6 สัปดาห์วนิลลาสกัดถึงจะนำมาใช้ได้ หลังจากแต่ละสัปดาห์ผ่านไป ให้คอยเขย่าขวดให้ฝักและเมล็ดวนิลลากระจายไปทั่วๆ นะคะ
- พอครบหกสัปดาห์น้ำวนิลลาก็จะมีสีเข้ม ก็นำมาใช้ได้เลย ไว้ใส่ขนม เครื่องดื่ม อาหารต่างๆ ค่ะ พอว้อดก้าพร่อง ก็เติมลงไปได้จนท่วมค่ะ พอกลิ่นจากก็ค่อยทำใหม่ แล้วเอาฝักมาล้างให้สะอาด ตากให้แห้ง แล้วเอาไปใส่ไว้ในโถน้ำตาลก็ได้ น้ำตาลจะหอมเชียวค่ะ
** ฝักวนิลลามีหลายพันธุ์นะคะ เลือกตามใจชอบ ถูกแพง กลิ่นหอมแบบไหน ตัวเองซื้อจากร้านบ้าง ซื้อจาก amazon.com บ้างค่ะ
แรงบันดาลใจมาจาก Tidy Mom
แรงบันดาลใจมาจาก Tidy Mom
ข้อมูล:
0 comments:
Post a Comment