Pages

Friday, October 24, 2014

ซุปเห็ดข้น แบบไม่ต้องใช้นมหรือครีม


อากาศเริ่มจะเย็นลงแล้ว ได้เวลาทำซุปทานกันอีกแล้วค่ะ วันก่อนคุยกับเพื่อน คิดขึ้นมาได้ว่า เมื่อก่อนชอบกินซุปเห็ดกระป๋องของแคมป์เบลจังนะ แต่พออายุมากขึ้นชักไม่ไหว พวกอาหารกระป๋องนี่ โซเดียมมันสูงเหลือเกิน คงไม่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับสาวสองพันปีอย่างเราเป็นแน่เนอะคะ หลายปีมานี่ก็ไม่ได้ทานซุปเห็ดเล้ยยย พอพูดถึงก็เลยอยากทานขึ้นมาทีเดียว

เลยลองไปหาวิธีทำดู เจอวิธีทำซุปครีมเห็ด เลยเอามาประยุกต์ใช้ของที่มีอยู่ในครัวเราอยู่แล้ว แล้วก็ไม่ใส่ครีม ออกมาใช้ได้เลยทีเดียว อร่อยจนไม่รู้สึกว่าขาดครีมไปเลย แล้วทำไม่ยากอย่างที่คิด ไม่ต้องทานของกระป๋องแล้วล่ะ

เครื่องปรุง

  • เห็ดครีมีนี่ เห็ดสีน้ำตาล หรือเห็ดหอมสด  2  ถ้วย
  • น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
  • เนย 4 ช้อนโต๊ะ (ครึ่งแท่ง)
  • หอมขาวหั่นเล็กๆ (ถ้าไม่มีใช้หอมแดงก็ได้) 1 ถ้วยตวง
  • แครอท 1 หัว หั่นเป็นลูกเต๋า (ในภาพดูเยอะไปหน่อย เพราะอยากล้างตู้เย็น น้ำสต้อกเลยออกมาหวานไปนิด แต่ถ้าคนชอบหวาน ก็ใส่ไปเลย 2-3 หัวนะคะ)
  • มีผักอย่างอื่นอะไรที่อยากกำจัดก็เอามาหั่นใส่ได้ค่ะ อย่างที่เห็นเอารากผักชีมาใส่ด้วย
  • น้ำ 6 ถ้วย
  • แป้งเอนกประสงค์ หรือแป้งข้าวโพด 1/4 ถ้วย
  • น้ำ 1 ถ้วย
  • กระเทียม 4-5 กลีบ ทุบแล้วหั่นหยาบๆ
  • เกลือ
  • พริกไทย


วิธีทำ

  • ทำความสะอาดเห็ดโดยใช้กระดาษเช็ดเบาๆ อย่าล้าง เด็ดก้านเห็ดออกแยกไว้ หั่นเล็กๆ 
  • เตรียมหม้อสองใบ ใบแรกเอาไว้ต้มน้ำสต้อก อีกใบไว้ผัดเห็ด
  • เอาหม้อที่จะต้มน้ำสต้อก ตั้งไฟกลาง ใส่เนย กับน้ำมันมะกอกครึ่งนึง

  • พอร้อน เอาหอม แครอท ก้านเห็ด และผักอื่นๆ ที่จะต้มน้ำสต้อกลงไปผัดให้หอม ตั้งไปจนผักนิ่ม ประมาณ 10-15 นาที
  • ใส่น้ำลงไป 6 ถ้วย ตั้งให้เดือด แล้วหรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปประมาณ 30 นาที

  • ตั้งหม้ออีกใบ พอร้อนใส่น้ำมันมะกอกและเนยที่เหลือลงไป เอากระเทียมลงไปผัดให้หอม แล้วใส่เห็ดที่หั่นไว้ลงไปผัดจนนิ่ม (ประมาณ 10 นาที)

  • เอาแป้งผสมน้ำเย็น ​1 ถ้วย คนให้เข้ากัน เทลงไปในเห็ด หรี่ไฟ คนให้แป้งข้นขึ้น

  • กรองเอาแต่น้ำสต้อก (ผักทิ้งไป) เทลงไป แล้วตั้งให้เดือด หรี่ไฟต้มต่อ อีกสัก 5-10 นาที ใส่พริกไทย เกลือ ปรุงรสตามชอบ ปิดไฟ
  • รอให้ซุปอุ่นลงหน่อย เอาไปปั่นในเครื่องปั่นให้เนื้อเนียน
  • ตักใส่ชาม ทานร้อนๆ  


0 comments:

Post a Comment