Pages

Tuesday, October 14, 2014

Honey Pecan Quinoa Granola - กราโนล่า ใส่คีนัวร์ พีคาน และน้ำผึ้ง



อาหารเช้าเปี่ยมคุณประโยชน์อีกอย่างคือ กราโนล่า ที่ทำไม่ยาก และดีกว่าซื้อซีเรียลที่ซื้อตามท้องตลาด เพราะเราสามารถคุมความหวานได้ และเลือกใส่สิ่งที่เราชอบได้

เราอาจคุ้นเคยกับคำว่า มุสลี่ มากกว่า กราโนล่า และสงสัยว่ามันต่างกันยังไง

จริงๆ แล้ว ทั้งสองอย่าง คล้ายๆ กัน มูสลี่ คิดขึ้นในสวิส ทำด้วยพวกธัญพืชต่างๆ โดยเฉพาะ ข้าวโอ้ต ผสมกับ ผลไม้แห้ง เมล็ด และถั่วต่าง แต่ไม่ต้องทำให้สุก กินอย่างนั้น หรือไม่ก็แช่นมไว้ข้ามคืน

ส่วนกราโนล่า คิดขึ้นในอเมริกา ทำคล้ายกัน แต่อาจใช้ โอ้ต บาร์เล่ หรือไร ก็ได้ แต่ผสม น้ำผึ้งหรือน้ำหวาน และน้ำมัน แล้วนำไปอบให้สุก ทานกับนม หรือ โยเกิร์ต


ส่วนผสม (ที่ทำครั้งนี้นะคะ ใครชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ดัดแปลงได้ตามสะดวกค่ะ)
  • ข้าวโอ้ต (ใช้ rolled oat, steel cut, หรือ quick oat ก็ได้)   2 ถ้วย
  • คีนัวร์​ดิบ 1 ถ้วย
  • ถั่วพิคาน (หรืออัลมอนด์ก็ได้) 1 ถ้วย
  • เมล็ดเชียร์ ​(chia seeds)  1 ช้อนโต๊ะ
  • เมล็ดแฟล็กส์ (flax seeds) 1 ช้อนโต๊ะ
  • อบเชยผง (ground cinnamon) 2 ช้อนชา
  • นัทเม็ค (nutmeg)  1 ช้อนชา
  • น้ำมันมะพร้าว ทำให้เหลว   1/3 ถ้วย
  • น้ำผึ้งดิบ (raw honey)  1/2 ถ้วย
  • วนิลลา  1 ช้อนชา
  • เกลือ    1/2 ช้อนชา
  • แครนแบรี่แห้ง (หรือลูกเกด)  3/4 ถ้วย
วิธีทำ
  1. เปิดเตาอบที่ 325 องศาฟาเรนไฮท์ (170 องศาเซลเซียส)
  2. ผสมส่วนผสมแห้งทุกอย่างนอกจากเกลือ ในภาชนะใบใหญ่ คนให้เข้ากัน
  3. ในภาชนะเล็ก ดีน้ำมันมะพร้าว น้ำผึ้ง เกลือ วนิลลา ให้เข้ากัน เทลงไปในส่วนผสมแห้ง คลุกให้เข้ากัน
  4. เทส่วนผสม ลงในถาดอบคุกกี้ ที่รองด้วย parchment paper อบนาน 20-25 นาที หรือจนเหลืองกรอบ และมีกลิ่นหอม

0 comments:

Post a Comment