หลายคนไม่ชอบทานอะโวคาโด้ เลยอยากจะแนะนำเมนูนี้ค่ะ ง่ายๆ อร่อยๆ แซ่บถูกปากคนไทย เอาไว้เป็นอาหารว่าง จิ้มกับข้าวเกรียบก อร่อยเหาะค่ะ
ส่วนผสม
อะโวคาโดสุกกำลังดี ลูกใหญ่ 2 ลูก
มะนาว 1 ลูก
มะเขือเทศ 1-2 ลูก หั่นลูกเต๋า เอาเมล็ดออก
พริกฮาลาพิโน่ (Jalapeno) หรือพริกซี้ฟ้า 1/2 - 1 ลูก
กระเทียม 1 กลีบ สับละเอียด
ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ตามชอบ
พริกคาแยน (Cayenne Pepper) - ไม่ใส่ก็ได้
ยี่หร่า - ไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้
วิธีทำ
1. เลือกอะโวคาโดที่สุกกำลังดี นิ่มแต่แน่น |
2. ผ่าครึ่ง |
3. เอาเม็ดออกด้วยการเอามีดกดลงไปบนเม็ดมัน แล้วบิดมือไปด้านข้างเบาๆ เม็ดก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย |
4. อโวคาโด้ที่เอาเม็ดออกแล้ว |
5. เอาช้อนเล็กๆ คว้านเนื้ออโวคาโด้ใส่ชามใหญ่ |
6. นำอโวคาโด้ที่คว้านจากเปลือกแล้วมาใส่ในชาใหญ่ |
7. บีบมะนาวทั้งผลลงไปชะโลมให้ทั่ว ป้องกันไม่ให้อะโวคาโด้ดำ |
8. เทน้ำมะนาวออกใส่ถ้วยพักไว้ เพื่อเอามาปรุงรสทีหลัง ตอนนี้ ใส่เกลือ พริกคาแยน หรือปริกป่น เกลือ ยี่หร่านี่ ใส่แล้วหอมดี แต่ว่าตำให้ละเอียดก่อนใส่ จะดีกว่า วันนั้นขี้เกียจ 5555 |
9. หั่นส่วนผสมอื่นๆ |
10. ใส่ลงไปในชาม คลุกเคล้าให้เข้ากัน ด้วยส้อมหรือช้อน สับๆ บดๆ ไปจนเข้ากัน |
11. พอคนเสร็จ หน้าตาอย่างนี้ เรียก ควากาโมลี่ เลยค่ะ |
12. เอาพลาสติกปิด กดๆ ลงไปบนเนื้อเลย จะได้ป้องกันไม่ให้มันโดนอากาศ จะได้ไม่ดำค่ะ ทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง ซัก 1-2 ชั่วโมงก็ได้ รอให้รสต่างผสมผสานกันจนกลมกล่อม |
0 comments:
Post a Comment